การประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ (SWOC) ครั้งที่ 3/2566

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 นางสาววริษฐา ธนสัมบัณณ์ หัวหน้างานสารสนเทศทรัพยากรน้ำ ได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมประชุม คณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 3/2566 ผ่านระบบ VDO Conference พร้อมกับนางพิชญา จันทร์ทิพย์ หัวหน้างานวิเคราะห์พัฒนาแหล่งน้ำ นางสาวสรัลพร เบญจทรัพย์ นายณัฐดนัย จุลทรักษ์ และนางสาวพิชยา ดวงเพชร วิศวกร 4 โดยมีนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กรมชลประทาน ทำหน้าที่ เป็นประธานในการประชุม
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รายงานสภาพอากาศ สถานการณ์น้ำจากหน่วยงานต่างๆ และการบริหารจัดการน้ำ โดยมีรายละเอียดดังนี้
พยากรณ์อากาศระหว่างวันที่ 16 – 22 มกราคม 2566
ในช่วงวันที่ 16 - 18 มกราคม 2566 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้และประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงและมีลมแรง ส่วนลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้บางพื้นที่ในภาคใต้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง
ในช่วงวันที่ 19 - 22 มกราคม 2566 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็น และมีลมแรง ส่วนลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง
รายงานสรุปปริมาณน้ำในเขื่อน กฟผ. ณ วันที่ 16 มกราคม 2566
- ปริมาณน้ำในอ่างฯ ทุกแห่ง 47,633 ล้าน ลบ.ม. มากกว่าปีที่แล้ว 2,659 ล้าน ลบ.ม.
- เขื่อนบางลางยังอยู่ในการบริหารจัดการน้ำช่วงฤดูฝน สถานการณ์น้ำในปัจจุบันปกติ มีการระบายน้ำมากกกว่าปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อน ระดับน้ำในอ่างมีแนวโน้มลดลง และอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว
รายงานสถานการณ์น้ำใช้การในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 35 แห่ง ณ วันที่ 16 มกราคม 2566
- มีปริมาตรน้ำ 55,439 ล้าน ลบ.ม. (78%) เป็นน้ำใช้การ 31,901 ล้าน ลบ.ม. (68%) อ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้ำดี (51-80%) จำนวน 16 แห่ง และเกณฑ์น้ำดีมาก (81% ขึ้นไป) จำนวน 16 แห่ง
ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 435 แห่ง ณ วันที่ 15 มกราคม 2566 มีน้ำใช้การได้ 4,598 ล้าน ลบ.ม. (85%)
คาดการณ์ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 35 แห่ง ในช่วงฤดูแล้ง 2566 ณ วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 มีน้ำใช้การได้ 18,655 ล้าน ลบ.ม. (39%) ซึ่งมากกว่าปี 2565 1,619 ล้าน ลบ.ม.
ปริมาณน้ำท่าในลำน้ำสายหลัก ณ วันที่ 15 มกราคม 2566 ปริมาณน้ำ (อัตราการไหล) ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย (ต่ำกว่า 30% ของค่าความจุลำน้ำ) แต่มีสถานีที่มีปริมาณน้ำ (อัตราการไหล) อยู่ในเกณฑ์น้ำดี (สูงกว่า 50.1%-80% ของค่าความจุลำน้ำ) มีจำนวน 1 สถานี ได้แก่
- สถานี M.182 แม่น้ำมูล จังหวัดศรีสะเกษ
กรมทรัพยากรน้ำ รายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ณ วันที่ 16 มกราคม 2566
- สถานีที่มีปริมาณน้ำ (อัตราการไหล) เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวน 3 สถานี ได้แก่ สถานีนครพนม สถานีมุกดาหาร และสถานีโขงเจียม
- สถานีที่มีปริมาณน้ำ (อัตราการไหล) ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวน 3 สถานี ได้แก่ สถานีเชียงแสน สถานีเชียงคาน และสถานีหนองคาย
การประปาส่วนภูมิภาค รายงานสถานการณ์น้ำ ณ วันที่ 16 มกราคม 2566 สามารถผลิตและจ่ายน้ำได้ตามปกติทุกสาขา