การประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ (SWOC) ครั้งที่ 37/2566

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2566 นางสาววริษฐา ธนสัมบัณณ์ หัวหน้างานสารสนเทศทรัพยากรน้ำได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมประชุม คณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 37/2566 ผ่านระบบ VDO Conference พร้อมกับนางพิชญา จันทร์ทิพย์ หัวหน้างานวิเคราะห์พัฒนาแหล่งน้ำ นางสาวสรัลพร เบญจทรัพย์ และนางสาวพิชยา ดวงเพชร วิศวกร 4 โดยมี นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ทำหน้าที่ เป็นประธานในการประชุม
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รายงานสภาพอากาศ สถานการณ์น้ำจากหน่วยงานต่างๆ และการบริหารจัดการน้ำ โดยมีรายละเอียดดังนี้
พยากรณ์อากาศระหว่างวันที่ 26 – 29 กันยายน 2566 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจะเคลื่อนที่ผ่านประเทศไทยตอนบนตามแนวร่องมรสุม ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และฝนตกหนักมากบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 1 ตุลาคม 2566 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตก หนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่าง และอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1 - 2 เมตร
ปริมาณฝนสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 24 กันยายน 2566 มีแนวโน้มปริมาณฝนสะสมใกล้เคียงปี 2563 และภาพรวมทั้งประเทศมีฝนสะสมต่ำกว่าค่าปกติ 181.8 มม. (15%) (ค่าปกติ 1243.4 มม.)
รายงานสถานการณ์น้ำใช้การในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 35 แห่ง ณ วันที่ 25 กันยายน 2566
- มีปริมาณน้ำ 45,738 ล้าน ลบ.ม. (64%) เป็นน้ำใช้การ 22,201 ล้าน ลบ.ม. (47%) อ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้ำดีมาก (80%ขึ้นไป) จำนวน 5 แห่ง เกณฑ์น้ำดี (51-80%) จำนวน 16 แห่ง เกณฑ์น้ำพอใช้ (31-50%) จำนวน 10 แห่ง และเกณฑ์น้ำน้อย (≤30%) จำนวน 4 แห่ง
คาดการณ์ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 35 แห่ง ในช่วงฤดูฝน 2566 ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 กรณีฝน One map มีน้ำใช้การได้ 25,162 ล้าน ลบ.ม. (53%) ซึ่งน้อยกว่าปี 2565 10,700 ล้าน ลบ.ม.
ปริมาณน้ำท่าในลำน้ำสายหลัก ณ วันที่ 25 กันยายน 2566 ปริมาณน้ำ (อัตราการไหล) ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย (ต่ำกว่า 30% ของค่าความจุลำน้ำ) และส่วนใหญ่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย รายงานสถานการณ์น้ำเขื่อน ณ วันที่ 26 กันยายน 2566
มีปริมาณน้ำในอ่างฯทุกแห่ง 40,214 ล้าน ลบ.ม. (65% ของความจุ) มีน้ำใช้งานได้ 17,170 ล้านลบ.ม.(45% ของความจุใช้การ)
กรมทรัพยากรน้ำ รายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ณ วันที่ 26 กันยายน 2566
- สถานีที่มีปริมาณน้ำ (อัตราการไหล) เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวน 2 สถานี ได้แก่ สถานีเชียงคาน และสถานีหนองคาย
- สถานีที่มีปริมาณน้ำ (อัตราการไหล) ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีเชียงแสน สถานีนครพนม สถานีมุกดาหาร และสถานีโขงเจียม
การประปาส่วนภูมิภาค รายงานสถานการณ์น้ำ ณ วันที่ 26 กันยายน 2566
- มีการจ่ายน้ำเป็นเวลา 1 สาขา ได้แก่ สาขาเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี
สาขาอื่นๆสามารถผลิตและจ่ายน้ำได้ตามปกติ