กองพัฒนาแหล่งน้ำ

กองพัฒนาแหล่งน้ำ

การประปาส่วนภูมิภาค

การประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ (SWOC) ครั้งที่ 36/2565

               เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2565 นางสาววริษฐา ธนสัมบัณณ์ นักธรณีวิทยา 7 ได้รับมอบหมาย ให้เข้าร่วมประชุม คณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 36/2565 ผ่านระบบ VDO Conference พร้อมกับนายสุประดิษฐ์ จันทร์ดาประดิษฐ์ ผู้อำนวยการกองพัฒนาแหล่งน้ำ และนางสาวสรัลพร เบญจทรัพย์ วิศวกร 4 โดยมีนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กรมชลประทาน ทำหน้าที่ เป็นประธานในการประชุม

               ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รายงานสภาพอากาศ สถานการณ์น้ำจากหน่วยงานต่างๆ และการบริหารจัดการน้ำ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

               พยากรณ์อากาศระหว่างวันที่ 12 กันยายน – 18 กันยายน 2565

                    ในช่วงวันที่ 12 - 13 กันยายน 2565 ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศกัมพูชา ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออกและภาคใต้

                    ในช่วงวันที่ 14 – 17 กันยายน 2565 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

               ปริมาณฝนสะสม ตั้งแต่ 1 มกราคม – 11 กันยายน 2565 ภาพรวมทั้งประเทศมีฝนสะสมมากกว่าค่าปกติ 254.0 มม. (23%) (ค่าปกติ 1122.7 มม.)

               รายงานสถานการณ์น้ำใช้การในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 35 แห่ง ณ วันที่ 11 กันยายน 2565 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 35 แห่ง มีปริมาตรน้ำ 46,176 ล้าน ลบ.ม. (65%) เป็นน้ำใช้การ 22,639 ล้าน ลบ.ม. (48%) อ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้ำดี (51-80%) อ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำในเกณฑ์น้ำดีมาก (>81%) จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำบางพระ (94%) อ่างเก็บน้ำอ่างเก็บน้ำกิ่วคอหมา (92%) อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล (92%) อ่างเก็บน้ำประแสร์ (88%) และอ่างเก็บน้ำแม่งัดฯ (83%)

               น้ำท่าในลำน้ำสายหลัก ณ วันที่ 11 กันยายน 2565 ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อยต่ำกว่า 30% ของความจุลำน้ำ และปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก (สูงกว่า 81%) 4 แห่ง ได้แก่

                   - สถานี Kh.58A แม่น้ำเลย จังหวัดเลย

                   - สถานี E.8A แม่น้ำชี จังหวัดมหาสารคาม

                    - สถานี M.7 แม่น้ำมูล จังหวัดอุบลราชธานี

                    - สถานี Kgt.10 คลองพระสทึง จังหวัดสระแก้ว

               ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง จำนวน 412 แห่ง ณ วันที่ 11 กันยายน 2565 มีน้ำใช้การได้ 3,606 ล้าน ลบ.ม. (76%) คาดการณ์ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 35 แห่ง ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 ในกรณีน้ำเฉลี่ย มีน้ำใช้การได้ 30,366 ล้าน ลบ.ม. (64%) ซึ่งมากกว่าปี 2564 91 ล้าน ลบ.ม.

               กรมทรัพยากรน้ำ รายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ณ วันที่ 12 กันยายน 2565

                    - สถานีที่มีปริมาณน้ำลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีเชียงแสน สถานีนครพนม สถานีมุกดาหาร และสถานีโขงเจียม

                    - สถานีที่มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวน 2 สถานี ได้แก่ สถานีเชียงคาน และสถานีหนองคาย

               การประปาส่วนภูมิภาค รายงานสถานการณ์น้ำ ณ วันที่ 12 กันยายน 2565 สามารถผลิตจ่ายน้ำได้ตามปกติทุกสาขา